Thị Trấn Phó Bảng - Hà Giang

Thị Trấn Phó Bảng - Hà Giang

THỊ TRẤN PHÓ BẢNG
-Khi đi Du Lịch Hà Giang  sẽ chẳng có ai biết được có một thị trấn nhỏ bé có trên Đồng Văn, vì bình thường du khách sẽ chạy từ Quản Bạ - Yên Minh - Sủng Là - Lũng Cú - Đồng Văn. Nhưng chỉ cần chút thời gian từ thị trấn Yên Minh lên 17km nữa, khi vượt qua những con dốc quanh co và những vạt hoa tam giác mạch bên đường 4C, một ngã ba rẽ trái là vào ngay tại Phó Bảng
-Nằm khuất sau những rặng núi đá cao chót vót nên nhiều người gọi Phó Bảng là thị trấn ngủ quên hay thị trấn bị lãng quên. Bởi cuộc sống của người dân nơi đây trở nên nhỏ bé, đơn sơ bên nếp nhà, nép mình bên các hốc đá cao trên triền núi.

-Nhưng ít ai biết được Phó Bảng đẹp như thế nào. Đó không chỉ là nhữn ngôi nhà rêu phong cũ kỹ như một miền cổ tích.
-Mà còn đẹp ở những con người nơi đây. Những cụ già ngồi nhìn những người khách lạ, lâu lâu lại mỉm cười; những đứa trẻ nô đùa, những cô gái dân tộc vai gùi nặng từ rẫy trở về, loáng thoáng chỉ có tiếng chó sủa, tiếng trâu bò. Tạo cho bạn cảm giác thoải mái, thư thái, không còn tiếng ồn ào của xe cộ, khói bụi bên người. Thay vì sợ bạn mà bỏ chạy.
-Cuộc sống như chậm lại, nhẹ nhàng mà đơn giản. Bên những ngôi nhà đơn sơ trong khung cảnh bình yên, thấp thoáng tô điểm bởi sắc hoa.
 -Những ngôi nhà được làm với màu sắc cổ kính, pha một chút màu đỏ, màu vàng ngà, sự ngã màu theo năm tháng. Bức tường phủ đầy rêu xanh, với những giàn gác gỗ trước ngõ, những cánh cửa gỗ cũ kỹ, những câu đối đỏ chữ Hán treo hai bên tường. Với những ai là thổ địa kinh nghiệm Du Lịch Hà Giang thì sẽ thấy nơi đây buồn và hiu quạnh thật đấy, nhưng nét đẹp đúng là không giống bất cứ nơi nào.

 -Đi dọc theo những căn nhà ấy, bạn sẽ có cảm giác như chạm vào khoảng không của sự yên lặng, một vài cô dân tộc ngồi trước ngõ ngắm nhìn trời đất, một vài cụ ông nhâm nhi tách trà hay những đứa nhóc chạy theo cơn mưa.
Vào mùa đông nơi đây cũng có tuyết rơi như ở Sapa nên rất thích hợp cho những du khách muốn chiêm ngưỡng tuyết mà không đi đến Sapa được. Ngoài ra, du khách còn có thể tham ra phiên chợ vào dịp cuối tuần.
-Đến với thị trấn Phó Bảng, cảm giác cứ như chạm vao khoảng không của sự yên lặng. Đây sẽ là điểm đến đáng nhớ vào dịp nghỉ cuối tuần cho những gia đình muốn giây phút bên nhau.