Lưu ý đi Lào

Lưu ý đi Lào

Lưu ý đi Lào

Một số lưu ý khi đi du lịch Lào


Một số lưu ý khi đi du lịch Lào Quý khách cần chuẩn bị:
1/ Thủ tục giấy tờ cần lưu ý:
• Quý khách nhớ mang theo hộ chiếu còn hạn 6 tháng kể từ ngày đi tour, đối với trẻ em phải có giấy khai sinh bản sao công chứng hoặc giấy uỷ quyền nếu không đi cùng bố mẹ.
• Xuất nhập cảnh không yêu cầu kiểm tra thủ tục Covid, tuy nhiên Quý khách nên đăng ký và xác nhận tiêm chủng trên phần mềm PC-Covid hoặc mang theo giấy xác nhận tiêm chủng (Dự phòng)
2/ Hành lý
• Thời tiết hiện tại ở Lào khá mát mẻ ban ngày có thể có mưa bất chợt và buổi đêm khá lạnh (đặc biệt vùng cao nguyên Xiengkhoang và Luongprabang), Vì vậy, Quý khách nên mang theo áo khoác mỏng (áo gió), ô che mưa và quần áo phù hợp.
• Giá tiền giặt là tại các khách sạn khá cao nên Quý khách có thể mang theo loại bàn là mini.
• Đối với những giấy tờ quan trọng, tiền và các đồ dùng có giá trị lớn, Quý khách phải luôn mang theo bên mình, tự bảo quản hoặc gửi bảo đảm tại khách sạn. Không để lại trong phòng để đề phòng mất cắp. HDV và khách sạn cũng như công ty không chịu trách nhiệm trước bất cứ một mất mát nào của cá nhân trong đoàn.
3/ Tiền tệ.
• Tại Lào tiền Việt không dùng để mua bán hàng hoá được. Muốn thanh toán các dịch vụ và mua sắm tại Lào bắt buộc phải đổi sang tiền KIP (Tiền Lào). Tỷ giá 1000 KIP = 1200 đồng . Các mệnh giá: 500, 1000, 2000, 5000, 10.000, 20.000, 50.000 và 100.000 Kip (Lớn nhất)
• ( HDV của Công ty Du Lịch hỗ trợ Quy đổi với tỷ giá trên trong suốt hành trình )
• Quý khách nên mang theo tiền đô để đổi sang tiền bath. Khi đi đổi tiền tại các ngân hàng tại các siêu thị Lào Quý khách cần mang theo hộ chiếu.

4/ Ăn uống.
• Khẩu vị của Lào thường cay và mặn, tuy nhiên theo hành trình các nhà hàng phục vụ thị trường khách Việt Nam sẽ điều chỉnh phù hợp cho đoàn; Nói chung ẩm thực Lào khá đa dạng, hợp khẩu vị khách Việt Nam. Ăn sáng tự chọn tại khách sạn (Có một số Ks ăn theo món và đồ uống riêng), tuy nhiên các khách sạn phục vụ theo tiêu chuẩn Lào khá đơn giản và không cầu kỳ, nhiều món ăn sáng như khách sạn tại Việt Nam; Quý khách nào không hợp khẩu vị có thể mua các loại thức ăn nhanh như: Mỳ tôm, thịt hộp..khá dễ dàng tại các nhà hàng, siêu thị mini.
• Khi ăn tự chọn quý khách lưu ý xem khả năng mình dùng được bao nhiêu thì lấy đồ ăn bấy nhiêu, tránh trường hợp lấy nhiều mà dùng không hết hoặc lấy các món lạ mà ăn không được bỏ thừa nhiều sẽ bị nhà hàng phạt .
• Nếu quý khách dùng thức ăn hoặc đồ uống có trong tủ lạnh, minibar, giặt là hoặc gọi điện thoại từ khách sạn, xem một số kênh TV phải trả tiền (PAY TV) thì quý khách phải tự thanh toán chi phí phát sinh khi làm thủ tục trả phòng.
5/ Mua sắm.
• Khi đi mua sắm tại các siêu thị hầu hết giá cả đã được niêm giá trên sản phẩm, Qúy khách không cần mặc cả mà chỉ cần nhẩm xem tiền Việt là bao nhiêu vì do chênh lệnh về tỷ giá mà đôi khi một sản phẩm tương tự như vậy ở Việt Nam giá có thể rẻ hơn. Một số hang hoá không nên mua vì về Việt Nam chịu thuế phí (HDV tư vấn trực tiếp)
6/ Đi lại và các điểm tham quan:
• Khi đi theo đoàn, có gắng đi tập trung không tách đoàn dễ bị lạc. Nếu muốn tách đoàn nên báo lại với HDV. Trước khi rời khách sạn đi chơi theo chương trình riêng, Quý khách nhớ lấy card của khách sạn để đề phòng nếu bị lạc thì đưa tấm card đó cho lái xe taxi đưa về khách sạn.
• Đi chơi tại những nơi công cộng, Quý khách không được hút thuốc lá và xả rác bừa bãi vì có thể Quý khách sẽ bị phạt rất nặng.
• Đi lại tại Lào giống như tại Việt Nam (đi bên phải), còn tại Thái Lan đi bên trái, Quý khách lưu ý điều này để thận trọng khi đi lại trên đường.
• Hành trình tham quan Lào và Thái chúng ta đến với đất nước Phật Giáo, trong chương trình Tour có nhiều điểm đến Linh thiêng: Như Chùa SIMUONG, Trung tâm Phật Giáo THATLUONG (Lào) hay Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udonthany (Thái Lan)...tại đây yêu cầu Quý khách mặc trang phục thể hiện sự tôn nghiêm...Không mặc quần xóoc, váy....cao quá đầu gối, nữ không mặc áo 2 dây, không mặc quần áo lửng, váy ngắn, trang phục không kín đáo... Tuy nhiên tại các điểm đến có phục vụ Trang phục cho thuê để Quý khách vào hành lễ.
• Phương tiện công cộng tại Lào & Đông Bắc Thái Lan chủ yếu là xe Tuk Tuk: là 1 loại xe 3 bánh giống như xe lam, là phương tiện vận chuyển hành khách đặc trưng. Giá cước tuỳ theo thoả thuận trước. Do đó nếu muốn sử dụng loại phương tiện này thì bạn cần phải thông thạo đường sá, biết tiếng Lào/Thái hoặc tiếng Anh để trả giá. Bên cạnh đó người lớn tuổi hoặc có bệnh tim, cao huyết áp không nên đi vì xe chạy rất nhanh và ẩu. (Tại Lào không có hãng Taxi)
7/ Điện thoại liên lạc
• Từ Lào và Thái Lan gọi về Việt Nam:
Gọi điện thoại cố định Tp. HCM: 001 + 84 + 8 + *******
Gọi điện thoại cố định Hà Nội: 001 + 84 + 4 + *******
Gọi điện thoại cố định từ các tỉnh: 001 + 84 + Mã tỉnh + *******
Gọi điện thoại di động: 001 + 84 + 90 ********
• Quý khách có thể mua 1 bộ sim card của Lào hoặc Thái Lan (HDV sẽ tư vấn trong hành trình), cơ bản cước phí dùng mạng tại Lào và Thái Lan khá rẻ. Tại Lào sim ĐT và có 4G trị giá khoảng 150.000 Vnđ (Hết dung lượng mua card nạp thêm).
8/ Những lưu ý khác
• Nếu Quý khách bị mắc một số bệnh mãn tính, … phải mang theo thuốc để dùng. Nếu Quý khách nào bị say xe thì nên mua loại thuốc chống say phù hợp. Bên công ty không cung cấp bất cứ một loại dược phẩm nào.
• Đừng quên mang theo sạc pin điện thoại, sạc pin máy ảnh.
• Các chân cắm điện của Lào và Thái Lan tương đồng Việt Nam, sử dụng phần lớn ổ cắm điện 2 chân nên Quý khách sử dụng thuận tiện.
• Tại Thái Lan đánh bạc bị cảnh sát bắt quả tang bị phạt 10.000 bath
• Tại Thái Lan, hút thuốc lá tại những nơi treo biển "cấm hút thuốc" sẽ bị phạt 2.000 bath (khoảng 1.400.000 đồng)

THÔNG TIN HỖ TRỢ KHẨN CẤP TẠI LÀO
1. Đại sứ quán Việt Nam tại Lào:
Địa chỉ: #85, 23 Singha Road, Vientieane, Lao PDR
Điện thoại: +856-21-451990, 413409
Fax: +856-21-413379
Email: vnemb.lao@mofa.gov.vn
Website: http://www.mofa.gov.vn/vnemb.la
2. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luông-pha-bang (Lào):
Địa chỉ: Số 427-428, Bản That Bô-sôt, huyện Luông-pha-băng, tỉnh Luông-pha-băng, Lào.
Điện thoại: +856-071-254745
Fax: +856-071-254746
Email: tlsq-lpb@mofa.gov.vn
3. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pắc-xê (Lào):
Địa chỉ: 31 Bản Phà Bạt, thị xã Pakse, tỉnh Champasak, CHDCND Lào
Điện thoại: +856-031- 0085631. 212827
Fax: +856-031- 0085631 / 214140 / 212058
Email: vnemb.la@mofa.gov.vn
4. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Xa-va-na-khét (Lào):
Địa chỉ: Số 118, Đường Sisavangvong, thị xã Kayson Phomvihan, tỉnh Savannakhet, Lào
Điện thoại: +856-41-251583
Fax: +856-41-212182
Email: lanhsusavan@mofa.gov.vn